การปลูกผักสวนครัวในบ้าน หมุนเวียน ตามฤดูกาลต่างๆ ทำให้บ้านมีผักปลอดภัยกินตลอดทั้งปี ในแต่ละช่วง ควรปลูกอะไรบ้าง การปลูกพืชผักแบบผสมผสานขั้นต้น ควรเลือกชนิดผัก ที่จะนำมาปลูกให้เหมาะสมกับฤดูกาล เพื่อให้ผักเจริญเติบโต แข็งแรงทนต่อโรดและแมลง ควรหมุนเวียนสลับชนิดหรือปลูกผักหลายชนิดในเวลาเดียวกัน
ผักสวนครัว ควรปลูกช่วงฤดูร้อน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ดังนี้
1.ผักชี
2.ต้นหอม
3.ผักบุ้งจีน
4.แตงกวา
5.ผักกาดหัว
6.ถั่วฝักยาว
7.ผักคะน้า
8.ผักกวางตุ้ง
9.ผักกาดขาว
10.มะระ
11.ผักกาดเขียว
12.แตงไทย
ผักสวนครัว ควรปลูกช่วงฤดูต้นฝน ช่วงพฤษภาคม – กรกฎาคม ดังนี้
1.ผักคะน้า
2.กุยช่าย
3.บวบเหลี่ยม
4.หอมแดง
5.ผักกวางตุ้ง
6.ข้าวโพดอ่อน
ผักสวนครัว ควรปลูกช่วงฤดูปลายฝน ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม ดังนี้
1.ผักชีลาว
2.ผักโขม
3.กุยช่าย
4.ผักกวางตุ้ง
5.ผักคะน้า
6.ผักกาดขาว
7.หอมแบ่ง
8.มันเทศ
9.มะเขือเปราะ
10.มะเขือยาว
11.ผักกาดหอม
12.ผักบุ้งจีน
13.พริกขีหนู
14.พริกชีฟ้า
ผักสวนครัว ควรปลูกช่วงฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ดังนี้
1.หอมแบ่ง
2.กุยช่าย
3.กระเทียม
4.ขึ้นฉ่าย
5.กะหล่ำปลี หรือ กะหล่ำดอก
6.มะเขือเทศ
7.ผักกาดปลี
8.กะหล่ำปม
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://bit.ly/2FSf92K
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น